Thị trường kho lạnh Châu Á – Thái Bình Dương dưới góc phân tích của Savills

Công ty Cổ Phần Giao Nhận Nhanh Liên Phương - 25/07/2023

Nhu cầu kho lạnh tăng cao tại châu Á

Trong báo cáo Bật động sản kho lạnh Châu Á – Thái Bình Dương mới đây của Savills cho thấy: thị trường bất động sản kho lạnh tuy chỉ chiếm 11,4% số lượng giao dịch bất động sản công nghiệp, nhưng lĩnh vực này đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng 29,6% trong giai đoạn 2017 -2022, dẫn đầu về tốc độc trong các hình thức bất động sản công nghiệp khác. 

Tiềm năng từ bất động sản kho lạnh Việt Nam

Đối với Việt Nam, báo cáo của Savills cho biết doanh thu ngành thực phẩm tươi sống tăng 6,3% trong giai đoạn 2020 – 2022, tương đương mức 40,4 tỷ USD lên 45,7 tỷ USD.

Thêm vào đó, ngành thương mại điện tử của Việt Nam cũng có mức tăng trưởng nhanh từ 2017 – 2022 với mức 21,5%, kéo theo các dịch vụ bổ trợ. Chẳng hạn như vận chuyển đồ ăn trực tuyến có tốc độ tăng trưởng 5,5% từ 2020 – 2022. 

 

Thị trường kho lạnh của Việt Nam cũng giống như các thị trường khác tại Châu Á – Thái Bình Dương đang phát triển với quy mô nhỏ, tính tới năm 2022 có 40 dự án với tổng diện tích 460,000m2. Thị trường miền Nam ghi nhận sự tăng trưởng năng động hơn xuất phát từ nhu cầu với các ngành thực phẩm, hải sản, chế phẩm bán lẻ. Đặc điểm chính của thị trường kho lạnh Việt Nam là tập trung tại thành phố lớn.

Nguồn cung kho lạnh chủ yếu tập trung tại TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai khi chiếm đến 87% nguồn cung cả nước. Đối với thị trường miền Bắc, những thị trường chính gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên đã tăng đáng kể nguồn cung trong thời gian gần đây nhưng tỷ trọng còn khá nhỏ so với thị trường miền Nam.

Về giá thuê kho lạnh, TP HCM hiện có mức giá cao gần gấp đôi so với các thị trường khác do cơ sở vật chất tốt hơn, đa dạng dịch vụ giá trị gia tăng.

 

“Giá thuê kho lạnh trung bình của Việt Nam hiện từ 22 USD/tấn/tháng (Bắc Ninh) tới 50 USD/tấn/tháng (TP HCM), các doanh nghiệp nội địa nắm phần lớn nguồn cung kho lạnh với những cái tên nổi bật như: An Việt, Liên Phương, ABA. Một số doanh nghiệp nước ngoài như Lineage, SK Logistics, Lotte… đang tích cực đầu tư hệ thống lưu trữ riêng tại Việt Nam. Nhưng vẫn còn đó tình trạng cung chưa đáp ứng nhu cầu”.

Tỷ lệ lấp đầy kho lạnh hiện ở mức 88% tính tới hết năm 2022, đặc biệt một số thị trường như TP HCM, Bình Dương, Long An, Bắc Ninh có tỷ lệ lấp đầy trên 90%. 

Đánh giá về tiềm năng phát triển của thị trường kho lạnh, ông Rooney có chú ý một số đặc điểm chính như sau:

  • Thay đổi về thói quen mua sắm của người tiêu dùng sẽ là động lực chính của thị trường
  • Hiện tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương đang có những rào cản về cơ sở hạ tầng và công nghệ phù hợp, chính vì thế vẫn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ chính phủ thông qua chính sách và trợ cấp
  • Kho lạnh thường đòi hỏi về công nghệ mới, hệ thống tự động hoá, hệ thống vận hành phức tạp, vốn đầu tư và chi phí lớn, thời gian thu hồi vốn dài, các quy định và quy trình xin giấy phép khó khăn hơn. Vì thế những đơn vị đầu tư về kho lạnh thường có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính.

“Các nhà đầu tư cũng cần xác định được các rủi ro như nhiều vấn đề có thể xảy ra trong quá trình vận hành, biến động kinh tế và giảm lợi suất để tận dung tốt hơn các cơ hội mà phân khúc kho lạnh đem lại. Dựa trên kinh nghiệm hỗ trợ các khách thuê và chủ đầu tư trong chuỗi cung ứng lạnh, tôi tin rằng các kho lạnh được đầu tư bài bản, thiết kế tốt, sở hữu vị trí đắc địa và tối ưu hóa chi phí vận hành sẽ vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh thông thường, từ đó thu hút thêm giao dịch cũng như đầu tư từ các doanh nghiệp lớn hơn trong tương lai”, ông Rooney bổ sung thêm.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/cung-ban-luan/bat-dong-san-kho-lanh-co-hoi-dau-tu-trong-nganh-cong-nghiep-luu-tru-va-logistics-642171.html , https://als.com.vn/savills-cong-bo-nghien-cuu-moi-ve-thi-truong-kho-lanh-chau-a-thai-binh-duong

Liên Phương Express là đơn vị cung cấp các dịch vụ Logistics, kho vận bao gồm hệ thống kho lạnh lớn quy mô trên 7.500 tấn và kho thường với quy mô trên 20.000m2 sàn, có vị trí đắc địa tải cửa ngõ Hải Phòng, luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

Kho lạnh Liên Phương tự hào là một trong những kho lạnh lớn nhất tại Hải Phòng, với chất lượng dịch vụ tốt, giá cả cạnh tranh

 

Tags : Kho lạnh, kho lạnh giá rẻ, kho lạnh hải phòng, kho lạnh liên phương
avatar
Xin chào
close nav